Không đọc sách - không có huyền thoại Warren Buffett, Mark Cuban

Đọc sách - Lời giải mã thuyết phục nhất cho thành công của Warren Buffett.

Thành công chắc hẳn là mục tiêu hướng tới trong cuộc sống của rất nhiều người nhưng không phải ai cũng biết cần phải đi hướng nào cho đúng. Warren Buffett và Mark Cuban đều đạt được thành công mà rất nhiều người ngưỡng mộ

Mỗi người đều giữ bí quyết thành công riêng và đều đầu tư vào những lĩnh vực sinh lời khác nhau. Nhưng cả hai người đàn ông này đều đầu tư thời gian của mình vào một việc rất quen thuộc và cách thực hiện thì rất đơn giản, đó chính là: đọc sách.

Cuban đã từng viết trên blog rằng mỗi ngày, ông ấy đều bỏ ra hơn 3 giờ đồng hồ để đọc sách. “Nhiều người không coi việc đạt lấy kiến thức là điều cần ưu tiên. Đến ngày hôm nay, tôi cảm thấy là nếu tôi dành đủ thời gian để áp dụng tất cả những kiến thức sẵn có thì có lẽ tôi sẽ có lợi thế lớn trong bất kì một lĩnh vực kinh doanh công nghệ nào”.

Buffett cũng dành nhiều thời gian để đọc sách. Trong phim tài liệu “Becoming Warren Buffett” của HBO, ông đã từng nói rằng: “Khi nào có nhiều thời gian, thậm chí tôi đã dành từ 5 đến 6 tiếng đồng hồ chỉ để đọc sách. Tôi thích ngồi và nghĩ. Tôi sử dụng khá nhiều thời gian để làm việc đó và thỉnh thoảng cách này cũng không hiệu quả cho lắm, nhưng tôi cảm thấy cần phải làm vậy khi nghĩ về những vấn đề kinh doanh hay đầu tư”.

Đặc biệt, Warren Buffett thường đọc 6 loại báo này mỗi ngày: The Wall Street Journal, The Financial Times, The New York Times, The USA Today, The Omaha World-Herald and American Banker.

Tại sao đọc sách lại quan trọng?

Theo MicroSolutions, Cuban đã nhận ra được giá trị lớn khi dùng thời gian để đọc sách khi ông bắt đầu những bước chân đầu tiên vào lĩnh vực kinh doanh công nghệ. Ông cũng viết trên blog rằng: “Tôi nhớ rằng mình đã đọc quyển PC DOS và từ đó, tôi đã áp dụng để giải quyết vấn đề của khách hàng. Tôi đọc mọi cuốn sách và tạp chí mà tôi cầm trên tay mà chỉ 3 USD cho một quyển tạp chí, 20 USD cho một cuốn sách thôi. Một ý tưởng tốt sẽ dẫn đến việc bạn giải quyết được một vấn đề với một khách hàng và ý tưởng đó có thể dùng đi dùng lại”.

Trong một buổi giao lưu, nói chuyện cùng với sinh viên ở lớp đầu tư, Đại học Comlumbia về giá trị của việc đọc, Buffett đã khuyên: “Hãy đọc 500 trang sách mỗi ngày. Đó là cách kiến thức hoạt động. Tất cả mọi người đều có thể làm được việc đơn giản này nhưng không có nhiều người sẽ làm điều đó”.

Bất cứ ai cũng có thể làm được

Susan Buffett, vợ của tỷ phú Warren Buffett nói rằng: “Bất cứ ai cũng có thể đọc những thứ tôi đọc, đó là một sân chơi bình đẳng. Warren thích đọc vì anh ấy là một người cạnh tranh. Anh ấy có thể ngồi một mình trong văn phòng và đọc những thứ mà tất cả mọi người đọc nhưng anh ấy thích ý tưởng rằng anh ấy sẽ chiến thắng”.

Cuban cho rằng: “Mọi thứ tôi đọc đều được công khai, không có gì là bí mật cả. Bất kì ai cũng có thể mua những cuốn sách và tạp chí giống nhau. Bất kì ai cũng có thể đọc những thông tin giống thông tin tôi đọc, chỉ cần bạn muốn thì sẽ có thứ để bạn đọc, trừ khi không muốn mà thôi”.

Với Cuban, đọc sách chính là một bí mật dẫn tới thành công của ông: “Tôi chỉ là một con người dùng một chiếc máy tính bình thường nhưng lại có thể cạnh tranh với rất nhiều người đầy kinh nghiệm, lí do là bởi tôi đã dành thời gian để học tất cả những gì có thể”. 

(Theo Trí Thức Trẻ - Tựa bài do DNSG Online đặt lại)
NINH LINH